Phòng tránh bệnh cho trẻ vào mùa xuân
15/03/2021421 lượt xem
Trong thời khắc giao mùa giữa đông và xuân, trẻ rất hay bị nhiễm các bệnh ở đường hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa. Những phương pháp sau đây sẽ hữu ích cho các bà mẹ áp dụng để bảo vệ sức khỏe con em mình.

Bệnh đường hô hấp
Trong thời tiết se lạnh của mùa xuân, trẻ rất dễ bị sổ mũi, hắt hơi, viêm nhiễm đường hô hấp hay hen suyễn. Phương pháp tốt nhất là giữ ấm cho trẻ, ra ngoài nên đeo khẩu trang cho bé. Trong nhà, có thể dùng vỏ bưởi, bồ kết đốt lên để lấy hơi ấm trong phòng. Đồng thời, việc ăn uống, đặc biệt là bổ sung vitamin C cũng là một điều kiện tốt ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ. Hằng ngày nên cho trẻ uống nước cam, quýt, uống nhiều nước lọc. Nếu trẻ bị ho, cho trẻ uống trà ấm với lượng mật ong vừa đủ.

Bệnh đường tiêu hóa
Trẻ thường ăn nhiều trong mùa đông, mùa xuân, vì thế các bệnh liên quan đến dạ dày như tiêu chảy, tá tràng... rất dễ gặp. Để phòng ngừa, cần giữ vệ sinh ăn uống: ăn sạch, uống sạch, dùng nước đã đun sôi. Nếu uống nước giải khát thì dùng loại đã qua tiệt trùng. Nên ăn các loại thức ăn nóng, ấm như canh nóng, bổ sung các loại gia vị làm ấm cơ thể như gừng, tỏi, tiêu...

Trong bữa ăn, bổ sung nhiều chất đạm, thịt, cá, rau đầy đủ để cung cấp đủ lượng vitamin cho cơ thể... Tập cho trẻ có thói quen ăn uống đúng giờ quy định, ăn ít nhưng chia làm nhiều lần trong một ngày để tránh tình trạng đói. Và điều quan trọng, nên tập thói quen rửa tay trước khi ăn để hạn chế vi khuẩn tiếp xúc đến đồ ăn.

Các bệnh truyền nhiễm
Mùa xuân, không khí còn ẩm, lạnh là môi trường tốt cho các mầm bệnh sinh sôi nảy nở. Đồng thời, trẻ nhỏ, hệ miễn dịch còn kém, bắt bệnh rất nhanh. Đau mắt đỏ, dị ứng, nổi mề đay, viêm gan... xuất hiện với tần suất lớn. Nếu không phòng ngừa kịp thời, sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

Cần giữ nhà cửa sạch sẽ, tắm rửa cho trẻ ít nhất 1 lần trong ngày. Ra đường nên giữ ấm chân, tay, cổ, nên đeo khẩu trang cho bé để ngăn chặn sự xâm nhập của phấn hoa vào tai, mũi, họng. Về chế độ ăn uống, cần ăn nhiều rau xanh như salat, xà lách, dưa chuột, canh ấm từ rau, các loại hoa quả như nho, cam, quýt... Trong khi chế biến thức ăn, lưu ý đến việc cho gừng và một ít tỏi để ngăn ngừa bệnh lây do virus gây ra.