Làm thế nào để lần đầu đi học của bé được suôn sẻ?
15/03/2021155 lượt xem
Làm thế nào để lần đầu đi học của bé được suôn sẻ?
Sau đây là 3 bước ngọt ngào giúp mẹ làm được điều đó.
Tìm và chọn trường học thích hợp
Việc tìm và chọn trường cho bé là rất quan trọng. Đây sẽ là môi trường để bé hòa nhập và phát triển. Vì vậy mẹ cần chọn nhà trẻ cho bé theo những tiêu chí sau:
- Trường học được cấp phép hoạt động của cơ quan chức năng.
- Cơ sở vật chất rộng rãi, đảm bảo an toàn cho bé.
- Tỷ lệ cô và bé hợp lý để con được chăm sóc đầy đủ.
- Cô giáo được đào tạo, có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ.
- Trường cần có cô y tế túc trực và hỗ trợ.
- Trường có camera theo dõi bé.
- Chương trình đào tạo, nuôi dưỡng phù hợp và khoa học cho bé.

Sau khi lựa chọn được ngôi trường phù hợp với tiêu chí gia đình mong muốn. Ba/mẹ hãy trao đổi với BGH nhà trường và giáo viên về tình trạng sức khỏe, thói quen đặc biệt của bé để các cô nắm được.

Chuẩn bị tâm lý cho bé
Tâm lý của bé khi bắt đầu đi học sẽ không được ổn định, bé sẽ lo lắng khi xa gia đình, xa bố mẹ và phải ở trong một môi trường xa lạ. Để chuẩn bị tâm lý ổn định cho bé sẵn sàng đi nhà trẻ, mẹ cần lưu ý những điểm sau:
- Các bé sẽ cần một thời gian làm quen với môi trường mới. Mẹ nên cho bé tham quan ngôi trường, để bé có sự hứng thú bởi những gì có ở trường như đồ chơi, hình vẽ, đất nặn,... Điều này sẽ giúp bé cảm thấy quen thuộc hơn với môi trường mới này.
- Mẹ nên điều chỉnh lịch sinh hoạt ở nhà gần giống với lịch sinh hoạt ở trường để con không bị quá khớp khi đi học. Hãy cho bé ngủ giấc trưa cùng giờ với giờ ngủ ở trường, ăn cùng giờ và chế độ ăn nhẹ như ở trường và cho con đi ngủ sớm buổi tối để sáng mai dậy sớm, vui vẻ tỉnh táo đi học nhé.
- Mẹ cũng nên thường xuyên nhắc về trường lớp, về những gì bé thích khi ở trường.
- Buổi sáng ngày đến trường thì khuyến khích bé tự mặc đồ, tự lấy balo, tự đánh răng và lấy món đồ chơi mà bé yêu thích muốn mang theo.
- Những ngày đầu tiên, mẹ nên cho bé đi học cả ngày ngay từ đầu, thay vì đi học nửa ngày. Theo các giáo viên mầm non, thông thường đến buổi chiều các bé sẽ bớt nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ và chịu theo các cô hơn. Nếu bé đi học nửa ngày, bé vừa mới chịu theo cô thì bố mẹ đã đón về nên sẽ lâu thích nghi hơn. Mẹ chỉ cần nhớ đón con đúng giờ hoặc đón con sớm hơn từ 1- 2 tiếng để tạo cảm giác an tâm cho bé.

Chuẩn bị đồ cần thiết cho bé đến trường
- Quần áo : Điều này là bắt buộc phải có, mẹ nên chuẩn bị cho bé áo quần và áo khoác dự phòng khi đi đến trường.
- Ba lô : Giúp bé để đồ, sữa và bình nước cho bé, nên lựa chọn những ba lô nhỏ, dễ thương và theo ý thích của bé.
- Bỉm, sữa : Nếu con đi nhà trẻ khi còn quá nhỏ thì cần chuẩn bị bỉm, bình sữa cho bé.
- Thuốc : Mẹ cũng nên chuẩn bị thuốc nếu bé đang bị bệnh.
Những ngày đầu tiên đi học là một cột mốc rất quan trọng trong đời con, ảnh hưởng lớn đến tâm lí của con. Nếu mẹ chuẩn bị tốt cho con ngay từ những lần đầu tiên này, con sẽ có tâm lí thoải mái và vui vẻ hơn, thích nghi tốt hơn. Mầm non Thành Đông luôn đồng hành cùng mẹ để bé có tuổi thơ hạnh phúc đầy ắp tiếng cười.